Đời sống tình dục: Các yếu tố nào ảnh hưởng đến việc ái ân?

Chất lượng đời sống tình dục không chỉ phụ thuộc vào sức khoẻ tình dục, sự ham muốn xuất phát từ hai phía. Theo các chuyên gia về tình dục học, có rất nhiều yếu tố cả dài hạn và ngắn hạn khác ảnh hưởng đến đời sống tình dục của mỗi người.

đời sống tình dục
Đời sống tình dục ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Những ảnh hưởng dài hạn
Sự trưởng thành: Xã hội hiện nay đã có nhiều sự thay đổi tiến bộ theo hướng tích cực hơn cho phụ nữ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người có suy nghĩ rằng, họ là phụ nữ, không được tỏ ra ham muốn vì như thế là không đoan chính. Điều này khiến họ trở nên sợ hãi, sợ bị coi thường, hay sẽ xấu hổ. Hoặc nếu như tỏ ra ham muốn thì sẽ bị quấy rối nhiều dẫn đến bị lạm dụng tình dục hay bị lừa dối.
Vì vậy nếu như phụ nữ luôn giữ quan điểm đó mà không nắm bắt rõ ham muốn của mình, họ sẽ không thể tự tin và có thể thoả mãn bản thân cũng như biết cách tự bảo vệ mình khỏi các nguy cơ.
Trinh tiết: là một vấn đề dài hạn có thể phủ một màn u ám lên cuộc hôn nhân của bạn. Đối với một số người, kể cả nam giới cũng như chính bản thân nữ giới, họ có quan niệm khắt khe đối với trinh tiết của người phụ nữ. Sự đề cao giá trị của trinh tiết đã khiến cho những phụ nữ trẻ phải chịu những áp lực đầy mâu thuẫn.
Một mặt, văn hóa đại chúng đã gián tiếp quảng bá một thái độ khá cởi mở về tình yêu, kiểu như “ngày nay ai cũng làm thế” khiến nhiều phụ nữ trẻ cảm thấy nếu như ở tuổi họ mà chưa hề có “một mảnh tình vắt vai” hay chưa từng có quan hệ tình dục nghĩa là họ đang có “vấn đề”.
Mặt khác, những cô gái từng quan hệ trước hôn nhân cũng bị áp lực sâu kín nếu như người chồng/gia đình chồng không thực sự có quan niệm cởi mở về vấn đề này.
Lượng hormon: Hormon ở nam và nữ đều đóng vai trò quan trọng, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, khả năng sinh sản, … và cũng duy trì đời sống tình dục lành mạnh.
Thời kỳ rụng trứng có rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể chứ không chỉ là giai đoạn tăng khả năng thụ thai. Nếu như testosterone quyết định sinh lực nam giới thì estrogen gia tăng và tạo nên sự ham muốn mãnh liệt ở phụ nữ. Phụ nữ sau sinh có giảm ham muốn tình dục do cơ thể sản xuất prolactin – hormon sản xuất sữa, có thể làm cản trở ham muốn tình dục.
Những bệnh lý gây rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Khi có sự mất cân bằng sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Ví dụ bệnh đái tháo đường gây rối loạn cương ở nam và giảm chất nhờn, giảm ham muốn, khó đạt khoái cảm… xảy ra ở nữ.
tình dục nữ giới
Chất lượng đời sống tinh dục ở nữ bị “vướng” bởi yếu tố trinh tiết, nội tiết, bệnh lý phụ khoa…

Thời kỳ mãn kinh phụ nữ thường hay bị khô âm đạo do giảm lượng estrogen nhưng không giảm ham muốn tình dục. Ở nam giới, hiện tượng mãn dục nam giới khiến lượng hormon testosteron giảm, gây nên mệt mỏi, uể oải và giảm ham muốn tình dục ở nam giới.
Lượng hormone thông thường cũng sẽ suy giảm dần theo tuổi tác, kéo theo sự kém linh hoạt, dẻo dai ở các khớp, có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc “yêu’.
Những ảnh hưởng ngắn hạn
Kích thích của các giác quan: Trong mỗi cuộc yêu đương, việc sử dụng khéo léo các giác quan như thị giác, vị giác, thính giác, … mà hệ thần kinh của mỗi người được kích thích hưng phấn, từ đó kích thích ham muốn tình dục.
Không gian yêu chật hẹp và thiếu tính riêng tư: Ở Việt Nam, tình dục dù là quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng đã chính thức kết hôn hợp pháp cũng vẫn bị coi là đáng xấu hổ nếu các cặp vợ chồng không có những biểu hiện kín đáo. Điều này ảnh hưởng đến việc trao đổi thoải mái về tình dục và cùng nhau hưởng thụ những khoái cảm của đời sống tình dục có chất lượng.
Thời gian “hồi phục”: Trong mỗi cuộc yêu, việc để cả người nam và người nữ cùng đạt cực khoái vào một thời điểm cần sự thấu hiểu và đồng điệu của cả hai bên. Hơn thế nữa, rất nhiều người sau khi đạt đến “đỉnh” cần một khoảng thời gian mới có thể tiếp tục “chuyện ấy” lần thứ 2, nhưng thời gian này dài hay ngắn đều là do mức độ ham muốn của mỗi người. Việc để một lần nữa hòa hợp cảm xúc thực sự là một bài toán rất khó, nhất là đối với nam giới.
Yếu tố sức khỏe: Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, bạn mới có thể duy trì một đời sống tình dục như mong muốn. Những bệnh về nội tiết, tiêu hóa hay những bệnh về bộ phận sinh đẻ… đều gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. Vì thế giữ cho cơ thể khoẻ mạnh chính là điều kiện căn bản để khơi dậy những cảm xúc tạo nên những giây phút “yêu” tuyệt vời.
Tìm hiểu về những ảnh hưởng của các yếu tố ảnh hưởng đến việc ái ân sẽ giúp chúng ta khẳng định quyền được hưởng thụ khoái cảm theo cách của mình.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *