[Khám phá] Tác dụng Bạch Tật Lê với sức khoẻ sinh lý nam giới

Trong số các cây thuốc nam tăng cường sinh lý cho nam giới không thể không nhắc đến bạch tật lê. Đây là vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y. Tác dụng Bạch Tật Lê giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng sinh lý cho nam giới.

  1. Bạch tật lê là gì?

Cây tật lê là loại cây mọc bò, lá kép như hình lông chim, dưới lá phủ nhiều lông màu trắng dài khoảng 1cm. Hoa của cây tật lê nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, hoa có màu vàng chanh, quả có nhiều gai, gồm 5 cạnh.

Quả của cây tật lê được gọi là bạch tật lê, được thu hái vào tháng 8 – 9 hàng năm là quả già, cứng và chắc, dùng gậy đập dập cả cây để quả rơi ra. Quả có thể được bào chế theo các cách như:

  • Đồ trong 3 giờ, sau đó phơi khô, giã nát, đem tẩm rượu rồi đồ tiếp 3 giờ, phơi khô và dùng dần.
  • Cho quả vào để loại bỏ gai và quả lép, sau đó đem sao vàng và nghiền thành bột dùng dần.
Quả của cây tật lê có gai sắc nhọn nên còn được gọi là gai ma vương
Quả của cây tật lê có gai sắc nhọn nên còn được gọi là gai ma vương
  1. Tác dụng dược lý của cây bạch tật lê

Theo Đông y, bạch tật lê có vị đắng, hơi cay. Nếu sao lên mới sử dụng thì có tính ấm còn dùng sống thì có tính bình, quy vào kinh Phế và Can. Bạch tật lê có công dụng như hành huyết, tán phong, bình can và thắng thấp, chủ trị cho người mắt đỏ, đau đầu, yếu sinh lý, thận yếu, di tinh, phong ngứa…

Theo y học hiện đại:

  • Dịch chiết protodioscin trong quả tật lê tác động chuyển hóa DHEA giúp cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục ở nam giới
  • Thành phần của Bạch tật lê không có chất nào có tính chất kích thích, khả năng tăng cường chức năng tình dục của cây thuốc này là do tác dụng lên hệ dưới đồi – tuyến yên dẫn đến tăng tiết nội tiết tố nam một cách tự nhiên. Vì vậy nó rất an toàn và không lo tác dụng phụ.
Y học cổ truyền Ấn Độ từ xa xưa đã dùng bạch tật lê như một vị thuốc hỗ trợ tình dục, tăng khả năng cương dương và điều trị suy giảm tình dục ở nam giới
Y học cổ truyền Ấn Độ từ xa xưa đã dùng bạch tật lê như một vị thuốc hỗ trợ tình dục, tăng khả năng cương dương và điều trị suy giảm tình dục ở nam giới

Một nghiên cứu trên người cho thấy với liều 750 mg bạch tật lê/ngày sẽ làm tăng testosterone ở nam giới từ 60 ng/dl lên 84 ng/dl, tăng 41%. 

Một nghiên cứu khác trên 200 nam giới bị suy giảm tình dục do lượng testosterone thấp khi dùng chế phẩm từ bạch tật lê đã tăng lượng hormone sinh dục nam testosterone, cũng như tăng số lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng. Nghiên cứu khác trên thỏ và chuột cũng cho thấy tăng lượng hormone sinh dục cũng như tăng số lần giao hợp của chúng. 

  1. Cách dùng bạch tật lê để có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới 

Có hai cách dùng bạch tật lê là sắc nước uống và ngâm rượu:

Cách sắc uống: Bạch tật lê 20g, kỷ tử 10g, viễn chí 5g sắc với 700ml nước, sắc cạn cho đến khi còn 300ml thì để uống trong ngày.

Công dụng: Tăng cường sức khỏe sinh lý, tăng nội tiết tố nam, rất có lợi cho những người có dấu hiệu suy giảm chức năng sinh lý, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, kém cương cứng.

Bạch tật lê sau khi được sấy khô hoặc sao vàng
Bạch tật lê sau khi được sấy khô hoặc sao vàng

Cách ngâm rượu: 

  • Ngâm 1 kg bạch tật lê đã sao thơm với 5 lít rượu trắng. Ngâm từ 1 tháng trở lên có thể dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.
  • Ngâm phối hợp nhiều vị: bạch tật lê 1kg, dâm dương hoắc 500g, kỷ tử 300g, viễn chí 300g, rượu gạo 13 lít. Ngâm từ 1 tháng trở lên có thể dùng được, mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.
  1. Một số thận trọng khi sử dụng bạch tật lê tăng cường sức khoẻ sinh lý

Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về độc tính của bạch tật lê nhưng đã có một số lưu ý đến người dùng như sau: Bạch tật lê có thể gây rối loạn vận động, yếu liệt hai chi sau khi dùng trên cừu, gây đau dạ dày, tiêu chảy và xuất hiện chứng vú to ở nam giới. 

Liều thông thường được khuyến cáo sử dụng là 250 – 1500 mg chế phẩm cao tinh chế/ngày hoặc 10 – 12g cây khô.

Lưu ý người khí yếu, huyết hư không nên dùng bạch tật lê.

Thông tin về dược liệu bạch tật lê trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể về liều lượng và bài thuốc phù hợp, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ khoa y học cổ truyền. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *